Ford Ranger bị khóa đề và cách xử lý

Ford Ranger bị khóa đề phải xử lý như thế nào? Khóa đề hay khóa vô lăng là một trong những chức năng của Ford Ranger giúp bảo vệ xe khỏi những trường hợp bị kẻ gian lấy cắp. Chức năng này cũng giống như chức năng khóa cổ ở xe máy. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có một yếu tố nào đó tác động khiến cho hệ thống khóa đề bị lỗi và làm bạn không thể mở được khóa. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn anh em xử lý khi gặp tình trạng xe Ford Ranger bị khóa đề.

Ford Ranger bị khóa đề

Khóa đề là tình trạng rất dễ xảy ra trong quá trình sử dụng xe

Dùng chìa khóa để mở xe Ford Ranger bị khóa đề

Sử dụng chìa khóa để mở khóa đề

Khi xử lý Ford Ranger bị khóa đề thì cách đơn giản nhất và là cách đầu tiên bạn nên thử chính là sử dụng chìa khóa để mở. Bởi rất có thể trong một lúc vô tình bạn đã khóa vô lăng lúc nào mà không biết. Điều này đặc biệt xảy ra thường xuyên với những người mới lái. Lý do dẫn đến việc vô tình khóa vô lăng này là do vô lăng bị vặn sau khi bị rút chìa khóa khỏi ổ khóa. Tức là vô lăng sẽ bị khóa lại khi bạn tắt máy và rút chìa khóa, lúc này trợ lực không hoạt động mà bạn vẫn cố tình xoay vô lăng.

Cũng có một số trường hợp nguyên nhân là khi đỗ xe, bánh lái không ở vị trí thẳng mà bạn vẫn tắt máy thì điều này cũng sẽ khiến cho vô lăng bị khóa. Khi gặp nguyên nhân này thì nó không phải là lỗi mà là một tính năng của xe nhằm đề phòng trường hợp xe bị đánh cắp.

Nếu đã xác định được nguyên nhân là do trên, bạn hãy thực hiện lần lượt các bước sau để giải quyết nhanh chóng, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Cắm chìa khóa vào ổ
  • Bước 2: Dùng lực vặn chìa khóa một cách nhẹ nhàng. Bạn cần lưu ý không tác động lực quá mạnh lên thân chìa khóa bởi nó có thể làm cho chìa khóa bị xoắn và thậm chí bị gãy luôn chìa trong ổ khóa

Lưu ý: do vô lăng được khóa bằng chốt khóa ở 1 bên và khi bị hóa thì nó sẽ không thể di chuyển tự do theo hướng còn lại. Do vậy bạn cần phải xác định hướng có chốt khóa và xoay vô lăng theo hướng còn lại đồng thời thực hiện vặn chìa khóa như bước trên.

Xử lý Ford Ranger bị khóa đề bằng cách làm trơn ổ khóa

Sử dụng chai xịt để làm sạch ổ khóa

Nếu như khi gặp tình trạng xe Ford Ranger bị khóa đề và bạn đã áp dụng cách trên vẫn không được thì bạn có thể sử dụng cách làm trơn ổ khóa dưới đây. Cách làm này nhằm giúp việc khóa được vận hành dễ dàng trong ổ khóa, chúng thường xảy ra đối với xe đã cũ, bị bụi bẩn, lâu ngày chưa được bảo dưỡng.

Cụ thể, bạn cần sử dụng chất làm sạch ổ khóa (ví dụ như RP7) và xịt nó vào ổ khóa để làm sạch. Sau đó bạn hãy áp dụng lại cách 1 để xem kết quả. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng hãy đeo kính bảo vệ mắt khi xịt chất làm sạch ổ khóa bởi nếu để dính vào mắt sẽ gây nguy hiểm cho mắt.

Ngoài ra, khi cắm ổ khóa vào bạn hãy nhẹ nhàng cắm chìa khóa và rút ra vào nhiều lần. Bởi việc này sẽ giúp làm sạch những vết bẩn ở phía sâu bên trong ổ khóa. Đồng thời, cũng cần phải đảm bảo chìa khóa không bị cong hay gãy. Bởi nếu như chìa khóa không nguyên vẹn thì dù có cắm được vào ổ thì bạn cũng sẽ khó có thể vặn mở ổ khóa.

Bên cạnh đó các yếu tố như răng chìa khóa bị mòn hay sứt mẻ cũng sẽ khiến cho nó trở nên không còn đủ độ chính xác khi tiếp xúc với các vị trí tương đương trong ổ khóa. Bạn cần xác định chuẩn để có được cách khắc phục hiệu quả nhất.

Xử lý xe Ford Ranger bị khóa đề bằng cách thay ổ khóa mới

Thay ổ khóa để xử lý lỗi bị khóa đề

Nếu như đã áp dụng cả cách 1 và cách 2 ở trên nhưng vẫn chưa thể xử lý được vấn đề xe Ford Ranger bị khóa đề thì chỉ còn cách thứ 3 chính là thay ổ khóa mới. Bạn có thể liên hệ với đơn vị bảo hành hoặc dịch vụ sửa khóa ô tô uy tín để nhờ họ xử lý.

Trong trường hợp bạn muốn tự mình thay ổ khóa mới thì có thể thực hiện lần lượt theo các bước hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Tháo nắp cổ vô lăng
  • Bước 2: Dùng các loại tô vít tương ứng để mở ổ khóa
  • Bước 3: So sánh 2 ổ khóa trước khi thay ổ khóa mới. Hãy đảm bảo rằng ổ khóa mới có thể hoạt động được tốt. Bạn có thể nhét trực tiếp chìa khóa vào ổ để kiểm tra
  • Bước 4: Thay ổ khóa mới vào cụm khóa, đảm bảo rằng các vị trí đều được cắm đúng vị trí như ban đầu
  • Bước 5: Lắp cụm khóa trở lại xe và khởi động, mở vô lăng để kiểm tra

Trên đây là 3 cách xử lý xe Ford Ranger bị khóa đề được áp dụng nhiều nhất và mang lại hiệu quả tốt nhất. Đừng quên truy cập website của chúng tôi thường xuyên để đón đọc các bài viết chia sẻ bổ ích khác. Truy cập web https://xefordranger.com để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích.