Thay dầu hộp số xe Ford Ranger khi nào và thay bao nhiêu?

Thay dầu hộp số xe Ford Ranger được cho là cần thiết. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết tầm quan trọng của việc làm này. Cụ thể thì khi nào cần thay dầu, thay bao là đủ và tại sao phải thay dầu cho hộp số. Chuyên mục này chúng tôi sẽ giúp các chủ xe hiểu về các vấn đề này để có được cách sử dụng xe hiệu quả, tăng cao tính bền.

Thay dầu hộp số xe Ford Ranger

Thay dầu hộp số xe Ford Ranger vô cùng cần thiết

Khi nào cần thay dầu hộp số xe Ford Ranger

Một chiếc xe ô tô sẽ được vận hành trơn tru thông qua sự cọ sát ở một cường độ cao với sự chuyển động của các bánh răng trong hộp số. Trong quá trình vận hành thì hộp số còn đồng thời sinh ra một lượng nhiệt khá lớn. Chính vì thế cần phải bôi trơn bằng dầu để hoạt động của xe được ổn định hơn. Vậy khi nào thì cần thay dầu hộp số xe Ford Ranger. Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặc biệt quan tâm hiện nay. Thông tin cụ thể bạn có thể tham khảo gồm:

Thay dầu hộp số theo định kỳ, thay đủ để đảm bảo xe hoạt động một cách trơn tru

Đối với hộp số sàn

Với hộp số sàn thì bạn cần phải thay dầu cho hộp số khi xe đã chạy được 40.000km. Việc thay dầu đúng lúc, kịp thời sẽ giúp cho xe hoạt động được ổn định hơn, đồng thời dầu không bị đóng cặn ở hộp số. 

Đối với hộp số tự động

Với những chiếc xe sử dụng hộp số thông thường, thì thời điểm thích hợp nhất để thay dầu hộp số là 10 năm hoặc khi xe đã chạy được quãng đường 200.000km. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn cần thay dầu hộp số xe Ford Ranger sớm hơn. Bởi đây là một dòng xe bán tải thưởng chuyên chở hàng hóa và di chuyển qua nhiều kiểu địa hình. Vì thế xe thường bám nhiều bụi bẩn, nên tốt nhất hãy thay dầu khi xe di chuyển được từ 80.000 km đến 100.000 km. 

Tuy nhiên, việc thay dầu hộp số cho xe Ford Ranger còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà chúng ta cần phải tiến hành sớm hơn. Nếu như xe của bạn thường xuyên lội nước hay bị lọt nước vào hộp số. Tốt nhất là nên mang đến trung tâm bảo dưỡng để tiến hành kiểm tra định kỳ. Mục đích là hạn chế sự hỏng hóc có liên quan đến hộp dầu. Ngoài ra còn tùy thuộc vào thói quen của chủ xe mà thời gian thay dầu cho xe không tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định.

Thay dầu hộp số xe Ford Ranger bao nhiêu thì đủ và thay loại dầu nào? Lượng dầu cần thay cho hộp số là bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào từng loại hộp số khác nhau. 

Quá trình hoạt động của xe sẽ sinh ra sự cọ xát giữa các bánh răng và sinh ra tạp chất ở hộp số

  • Đối với hộp số sàn thì bạn nên dùng dầu loại 80W-90. Đây là loại dầu luôn được khuyến khích sử dụng cho xe Ford Ranger sử dụng hộp số sàn.
  • Với xe sử dụng hộp số tự động: Loại dầu được các chuyên gia khuyên dùng là dầu ATF, hoặc dầu truyền động thủy lực đa cấp chất lượng cao. 

Nên thay dầu hộp số thường xuyên

Để đảm bảo xe hoạt động tốt trong suốt quá trình sử dụng thì bạn nên thay dầu hộp số thường xuyên. Cần đảm bảo lượng dầu được ổn định đủ từ 9 – 10 lít được ổn

Tại sao cần phải thay dầu hộp số xe Ford Ranger?

Đối với một chiếc xe cơ giới thì hộp số chính là một bộ phận vô cùng quan trọng. Hộp số giúp duy trì sự chuyển động của xe, vì thế bộ phận này thường hay bị bào mòn ở quá trình sử dụng. Khi xe chuyển động thì các bánh răng của hộp số thường xuyên phải tiếp xúc, cọ sát với nhau ở các mặt kim loại.

Trong quá trình sử dụng xe thì các tạp chất cũng được sinh ra. Các tạp chất này nếu không được lợi bỏ sớm thì sẽ làm giảm tuổi thọ của hộp số. Đồng thời sẽ làm cản trở quá trình di chuyển của xe.

Hộp số thường xuyên phải làm việc ở cường độ cao, vì thế độ nhớ và các chất bên trong hộp số sẽ bị biến chất. Vì thế sẽ làm giảm khả năng làm sạch và bôi trơn của hộp số. Khi khả năng làm sạch và bôi trơn bị suy giảm thì xe sẽ thường bị kẹt số, lên số không được chuẩn trong quá trình di chuyển.

Khi thay hộp số nhưng không đủ dầu thì cũng sẽ làm sinh ra được lực ép không đủ lớn, Hệ thống bơm thủy lực hoạt động kém hơn thì xe sẽ tăng tốc kém hơn, sự chuyển động yếu hơn. 

Dầu hộp số nếu không được thay định kỳ sẽ khiến cho bộ phận này có thể bị hư hại hoàn toàn

Có những trường hợp không thay dầu hộp số sẽ dẫn đến hộp số bị hư hại hoàn toàn. Số không thể nhảy được, các tấm ma sát trượt nhiều hơn, thậm chí bị cháy…. Như thế sẽ vô cùng nguy hiểm

Vì những lý do nói trên, khuyên bạn nên thay dầu cho hộp số cho chiếc xe Ford Ranger định kỳ.

Vì sao nên thay dầu hộp số xe Ford Ranger, khi nào cần thay và thay bao nhiêu là đủ. Trên đây chúng tôi đã giải đáp rất chi tiết từng thắc mắc của các bạn. Lưu ý nên chọn đúng loại dầu cho từng loại hộp số để đảm bảo xe được vận hành tốt nhất. Truy cập web https://xefordranger.com để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích.