Lọc gió xe Ford Ranger nên thay khi nào?

Lọc gió xe Ford Ranger dùng để làm gì? Khi nào thì nên bảo dưỡng, thay thế? Bảo dưỡng, thay thế phụ tùng xe ô tô là việc chúng ta nên làm thường xuyên để tăng tuổi thọ cho xe cũng như đảm bảo an toàn cho người lái. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin chính xác và hữu ích nhất!

Lọc gió xe Ford Ranger

Xe Ford Ranger rất được ưa chuộng hiện nay

Lọc gió xe Ford Ranger là gì?

Lọc gió của xe Ford Ranger là bộ phận không thể thiếu của chiếc xe này. Nó giúp ngăn chặn bụi bẩn từ không khí và môi trường xung quanh xâm nhập vào hệ thống nhiên liệu, động cơ, dầu nhớt và điều hòa của xe. Việc thay đổi định kỳ lọc gió xe Ford Ranger sẽ giúp xe đi được bền và hoạt động ổn định hơn.

Chính vì vậy, chi tiết này luôn được đặc biệt quan tâm khi bảo dưỡng xe. Bởi chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho việc sử dụng xe.

Lọc gió xe Ford Ranger là bộ phận quan trọng không thể thiếu

Khi nào thì nên thay thế lọc gió xe Ford Ranger?

Lọc gió xe Ford Ranger nên được thay thế định kỳ là điều mà ban cần đặc biệt quan tâm. Tùy từng bộ phận lọc gió như lọc gió động cơ, điều hòa,… sẽ có thời gian nên thay thế nhất định. Một vài thông tin cụ thể đối với từng loại lọc gió được kể đến như sau:

Đối với lọc gió động cơ

Đây là bộ phận thường đặt trong khoang động cơ dưới nắp capô. Bụi bẩn trong không khí sẽ được bộ phận này lọc trước khi được đưa vào buồng đốt động cơ.

Chúng ta nên vệ sinh hệ thống lọc gió động cơ định kỳ sau khi xe vận hành được 5.000km, và thay lọc gió mới sau khi đi được 20.000km.

Bạn có thể tự kiểm tra bộ phận lọc gió của xe tại nhà bằng cách tháo rời nó ra khỏi xe để kiểm tra xem màu của lọc gió màu đậm hay nhạt và đã thay thế được chưa. Đồng thời bạn nên kiểm tra thường xuyên và vệ sinh cho bộ phận này để biết được khi nào thì nên thay thế kịp thời.

Nên thay bộ phận lọc gió định kỳ

Đối với lọc gió điều hòa

Với tên gọi khác là lọc cabin, nó giúp lọc bụi bẩn từ không khí vào khoang nội thất bên trong xe

Lọc gió điều hòa nên được vệ sinh sau khi sử dụng xe khoảng 5.000km, và thay mới khi đi được 20.000km. Đồng thời, trong quá trình sử dụng nếu có trục trặc như có tiếng kêu, không khí đi qua điều hòa giảm thì cũng nên kiểm tra và thay thế.

Đối với lọc dầu động cơ

Đây là bộ phận quan trọng giúp lọc sạch cặn bẩn trong dầu nhớt, đảm bảo việc bôi trơn cho động cơ.

Bộ phận lọc dầu động cơ không thể vệ sinh mà phải thay mới định kỳ trong 1 khoảng thời gian sử dụng. Người dùng nên thay thế bộ phận lọc dầu sau khi đi được 10.000km.

Đối với lọc nhiên liệu

Đây là bộ phận thường nằm dưới gầm xe, gần động cơ dưới nắp capô hoặc trong bình nhiên liệu, thường được gọi là lọc xăng hay lọc dầu.

Lọc nhiên liệu nên được kiểm tra vệ sinh thường xuyên, và thay mới sau khi sử dụng khoảng 40.000km.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra bộ phận lọc gió. Nếu trong trường hợp bạn không có thời gian để kiểm tra bộ lọc gió xe Ford Ranger thì trung bình khoảng từ 1 đến 2 năm bạn nên thay thế bộ lọc gió một lần.

Bạn nên đến trung tâm bảo dưỡng xe uy tín để được thay lọc gió xe Ford Ranger chính hãng. Bộ phận lọc gió xe Ford Ranger được ví như lá phổi của xe vì nó cung cấp không khí sạch cho xe hoạt động bình thường.

Bạn có thể tự kiểm tra bộ phận lọc gió tại nhà

Nếu không thay bộ phận lọc gió có ảnh hưởng gì không?

Nếu bộ phận lọc gió động cơ không được vệ sinh và thay thế định kỳ sẽ làm cho lọc gió dễ dàng bị bụi bẩn, khói xe bám cứng gây tắc nghẽn. Từ đó mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên đáng kể, và làm giảm công suất của xe. Cùng với đó gây nóng máy và muội than trong buồng đốt.

Bộ phận lọc gió điều hòa lấy không khí từ bên ngoài vào, nếu không được vệ sinh thì bụi bẩn bám vào màng lọc gây hại cho hệ thống làm mát của xe. Việc tiếp xúc với không khí bẩn, nơi đỗ xe ẩm mốc, côn trùng chết… sẽ làm cho bên trong nội thất có mùi khó chịu. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe người trên xe.

Bộ phận lọc dầu động cơ nếu không được thay thế định kỳ thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn động cơ. Và điều đó làm cho việc vận hành xe không được trơn tru, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người lái.

Lọc nhiên liệu nếu bị bám bẩn hay hư hỏng thì bộ lọc sẽ bị tắc, khiến việc khởi động trở nên khó khăn và việc vận hành sẽ không ổn định.

Trên đây là bài viết về lọc gió xe Ford Ranger. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được khi nào thì nên thay bộ phận lọc gió của xe. Từ đó, giúp đảm bảo hoạt động của xe cũng như đảm bảo an toàn cho người lái. Truy cập web https://xefordranger.com để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích.