Lọc nhiên liệu Ford Ranger có cần thiết không?

Lọc nhiên liệu Ford Ranger được thay mới đúng lúc là điều thật sự cần thiết, bởi vì nó giúp đảm bảo sự ổn định của động cơ. Đồng thời, việc này giúp lọc sạch cặn bẩn và gỉ sét trong nhiên liệu xe, giúp động cơ hoạt động với công suất hiệu quả nhất. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết cần thay lọc nhiên liệu xe Ford Ranger? Cùng chúng tôi điểm qua những thông tin chi tiết dưới đây để có thêm kiến thức hữu ích về lọc nhiên liệu

Thông tin cơ bản về thay lọc nhiên liệu Ford Ranger

Chức năng của lọc nhiên liệu đó là loại bỏ nước và bụi bẩn, đảm bảo lọc sạch trước khi đưa vào động cơ xe. Sau thời gian dài sử dụng, bất kỳ loại xe ô tô nào cũng nên thay bộ lọc nhiên liệu để đảm bảo quá trình vận hành xe được đảm bảo an toàn, hiệu quả hơn. Chi tiết này vô cùng quan trọng đối với việc vận hành của xe vì vậy người sử dụng cần phải chú ý.

Thay lọc nhiên liệu Ford Ranger thuộc hệ thống cung cấp nhiên liệu của xe. Bộ lọc thường nằm dưới gầm xe hoặc trong bình nhiên liệu. Hệ thống lọc sẽ giúp loại bỏ gỉ sắt và cặn bẩn,…trước khi nhiên liệu đưa vào buồng đốt động cơ. 

Lọc nhiên liệu Ford Ranger

Dòng xe Ford Ranger

Hiện nay bộ lọc nhiên liệu được tạo nên bằng giấy tiêu chuẩn, sợi tổng hợp và đồng, hỗn hợp xen-lu-lô. Tuỳ vào dòng xe khác nhau mà hình dáng lọc nhiên liệu cũng khác nhau.

Sự quan trọng của thay lọc nhiên liệu Ford Ranger

Theo nhiều người dùng xe thì lọc nhiên liệu đóng một vai trò quan trọng. Nếu bạn chạy thời gian quá dài nhưng không thay lọc nhiên liệu, thì cặn bẩn sẽ bịt kín màng lọc và làm cho tốc độ lọc chậm dần, khiến nhiên liệu bị tắc nghẽn ở bộ hoà khí. Do vậy, bạn cần kiểm tra và vệ sinh bộ lọc định kỳ để tẩy sạch bụi bẩn. 

Việc thay lọc nhiên liệu xe Ford Ranger giúp bộ lọc thông thoáng hơn nhiều, từ đó việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ dễ dàng hơn. Để chăm sóc và bảo dưỡng xe bền bỉ thì bạn không nên bỏ qua chi tiết này.

Thay lọc nhiên liệu xe Ford Ranger giúp động cơ hoạt động hiệu quả nhất

Khi nào nên thay lọc nhiên liệu xe Ford Ranger?

Đối với các dòng ô tô nói chung đều sử dụng nhiên liệu xăng, kích thước của dị vật bị giữ lại thường là 10-40micromet. Những kích thước lớn sẽ được giữ lại, còm hạt nhỏ hơn sẽ đi vào động cơ. Do vậy, khi xe chạy được khoảng 40.000km thì bạn nên thay lọc nhiên liệu.

Thay lọc nhiên liệu Ford Ranger đúng lúc

Dòng xe Ford ranger sử dụng nhiên liệu dầu diesel nên kích thước dị vật nhỏ bị giữ lại là 1 micromet. Đối với những dị vật có kích thước lớn thì bị giữ lại ở đầu ống hút. Vì vậy, lọc nhiên liệu diesel thì thời gian lọc có thể lên đến 80.000km.

Những bước để thay lọc nhiên liệu Ford Ranger được kể đến cơ bản là:

 • Dừng đỗ xe
 • Xả áp lực
 • Tháo ắc quy
 • Tháo đường nhiên liệu khỏi bộ lọc
 • Tháo chốt bu lông
 • Lắp bộ lọc mới
 • Gắn lại đường ống dẫn nhiên liệu
 • Kiểm tra và chạy thử

Dấu hiệu nhận biết cần thay lọc nhiên liệu Ford Ranger

Lọc nhiên liệu Ford Ranger không phải lúc nào cũng cần phải thay. Bạn chỉ cần thay khi có dấu hiệu như sau:

Không nổ máy được

Nếu bạn thấy xe không nổ máy được hoặc nổ được nhưng không chạy được có nghĩa là bộ lọc nhiên liệu quá bẩn. Dấu hiệu cụ thể của hiện tượng đó là: 

 • Khi tăng ga tiếng nổ không đều, lụp bụp do không đủ nhiên liệu
 • Khi nổ máy chờ rất lâu mới nổ được, hoặc nổ được nhưng xe chạy không được
 • Nhằm giúp xe hoạt động bình thường, bạn có thể nhấn chân ga nhiều lần để tăng lực và giúp cung cấp đủ lượng xăng cho xe hoạt động.

Đầu máy phát ra âm thanh lạ

Khi khởi động xe và làm nóng động cơ nhưng tiếng máy nổ không đều và muốn tắt luôn. Đây là tình trạng cho thấy việc lọc xăng bẩn làm nhiên liệu không thể luồn lách qua các khe hở để đến động cơ, làm động cơ không đủ làm việc. Hơn thế nữa, lượng xăng đi vào buồng đốt không đáp ứng đủ làm giảm áp suất buồng đốt, gây ra những âm thanh khó chịu.

Động cơ nổ ngoài hoặc hiện tượng bỏ máy

Thay lọc nhiên liệu Ford Ranger thường xuyên để hạn chế xảy ra động cơ nổ ngoài

Nổ ngoài là hiện tượng cháy không diễn ra bên trong xi lanh mà diễn ra bên ngoài động cơ. Với trường hợp này, bạn sẽ nhận thấy tia lửa nháy ngoài ống pô. Hiện tượng bỏ máy là hiện tượng động cơ nổ không đều do xăng đến máy lúc có lúc không.  Việc này dẫn đến động cơ nổ rung, giảm công suất làm việc, nên không đạt hiệu quả cao.

Hiện tượng này xảy ra phổ biến khi xe không đủ nhiên liệu để duy trì chuyển động đều. Do vậy, bạn phải tiến hành thay lọc nhiên liệu dòng xe Ford Ranger.

Qua bài viết này, bạn đã nắm bắt được một số dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay lọc nhiên liệu dòng xe Ford Ranger. Do vậy, bạn cần biết được thời gian nào nên thay lọc nhiên liệu, đừng quá coi trọng bao nhiêu km mới thay lọc, mà hãy kiểm tra thường xuyên xe để thay mới lọc nhiên liệu nhé. Truy cập web https://xefordranger.com để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích.